Video clip
Tiện ích
du bao thoi tiet
Đang trực tuyến: 7
Tổng lượt truy cập: 597,858
Bản tin nông nghiệp 18h30 Giá cả hàng nông nghiệp Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do Viruts nCoV Truyền thông về ATTP

Thanh Hóa: Phát hiện hàng loạt cơ sở sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Mới đây, 3 cơ sở chăn nuôi tại Thanh Hóa đã bị phát hiện sử dụng chất cấm Salbutamol.

                        Thanh Hoa: Phat hien hang loat co so su dung chat cam trong chan nuoi - Anh 1

                            Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể bị phạt nặng (Ảnh minh họa).

Ngày 3/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa - cho biết trong quý I năm 2016, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh phát hiện ba chủ cơ sở, trang trại nuôi heo trên địa bàn tỉnh sử dụng chất cấm Salbutamol.

Cụ thể, cơ quan chức năng đã kiểm tra 70 trang trại, hộ chăn nuôi lợn, bò thịt trên địa bàn 12/27 huyện, thị xã, TP bằng phương pháp test Kít thử nhanh mẫu nước tiểu.

Kết quả cho thấy, trong tổng số 160 mẫu thì có 5 mẫu tại 3 cơ sở chăn nuôi của ông Trương Văn Định (xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa), Lê Văn Nam (xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc) và trang trại Đỗ Văn Đại (xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân) dương tính với chất cấm Salbutamol.

Đoàn kiểm tra đã xử phạt hành chính 3 cơ sở trên số tiền 40 triệu đồng, đồng thời niêm phong đàn lợn và yêu cầu chính quyền xã giám sát đảm bảo, sau 10 ngày, nếu kiểm tra lại cho kết quả âm tính với chất cấm, thì mới được bán. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị công an tỉnh điều tra hành vi cung ứng, sử dụng chất cấm để xử lý tiếp.

Salbutamol được sử dụng trong chăn nuôi vì hóa chất này giúp gia súc tạo ra nhiều nạc hơn mỡ, màu thịt của gia súc sau khi giết mổ cũng tươi tắn hơn, bắt mắt người mua hơn. Nếu dùng liều lượng thấp thì ảnh hưởng xấu sẽ không đáng kể và thuốc này sẽ được cơ thể sinh vật đào thải ra ngoài theo thời gian chủ yếu qua hệ bài tiết. Tuy nhiên, nếu người chăn nuôi lạm dụng Salbutamol thì sẽ để lại dư lượng lớn gây tác hại cho người dùng.

Theo Bộ luật Hình sự 2015 sẽ được chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 sắp tới, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể bị áp dụng mức phạt 20 năm tù, bị phạt tiền tới 1 tỷ và bị cấm sản xuất, kinh doanh thay vì chỉ bị xử phạt hành chính như trước đây. Hình phạt này chắc chắn sẽ đủ sức răn đe các đối tượng buôn bán và sử dụng chất cấm, góp phần ngăn chặn và giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Cuộc chiến chống sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đòi hỏi các bộ ngành phải đồng loạt vào cuộc truy quét. Khi 63 tỉnh thành đều quyết tâm, cộng với sự phối hợp nhịp nhàng từ các bộ ngành như Bộ NN&PTNN cùng Bộ Công An, Bộ Y Tế sẽ giải quyết tận gốc thực trạng chất cấm trong chăn nuôi đầy nhức nhối.

 

thu tuc hanh chinh thu dien tu van ban phap luat td office Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do Viruts nCoV
Thăm dò ý kiến
Ý kiến bình chọn website:
  • Kết quả
Nhuyễn Thể 2 Mảnh vỏ Không buôn bán, tiêu thụ, sử dụng động vật hoang dã, quý hiếm Nông sản an toàn Thanh Hóa

CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG, LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN THANH HÓA

Địa chỉ: Số 17 - Dốc Ga - Phường Phú Sơn - TP. Thanh Hóa

Điện thoại: 0373.942.301 - Email: ccqlclnlts.snnptnt@thanhhoa.gov.vn

Copyright © 2016. Thiết kế bởi Villa FLC Sầm Sơn