Video clip
Tiện ích
Đang trực tuyến: 5
Tổng lượt truy cập: 340,651
Bản tin nông nghiệp 18h30 Giá cả hàng nông nghiệp Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do Viruts nCoV Truyền thông về ATTP

Thanh Hóa: Tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang ngày càng trở nên quan trọng, trong khi vấn nạn thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn đang có chiều hướng gia tăng như hiện nay.

Xuất phát từ thực trạng trên Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ra các văn bản về VSATTP, cụ thể như: Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2014 quy định việc kiểm tra cơ sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện ATTP; Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 quy định điều kiện bảo đảm ATTP và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; Quyết định số: 50/2014/QĐ-TTg, ngày 04/09/ 2014 Về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015 – 2020,…Trên cơ sở đó, tỉnh Thanh Hóa cũng đã ra các văn bản như: Quyết định số 3517/QĐ-UBND ngày 4/9/2016, Quyết định số 3912/2016/QĐ-UBND ngày 10/10/2016, Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016, Kế hoạch 189/KH-UBND ngày 05/12/2016,…vv…Các văn bản trên là cơ sở để triển khai thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra về vấn đề VSATTP.

Trong thời gian qua, Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa tổ chức các đoàn kiểm tra tại các địa phương trong tỉnh, kết quả kiểm tra tại huyện Ngọc Lặc cho thấy đến nay huyện Ngọc Lặc đã triển khai được: 1 chuỗi sản xuất rau an toàn tại xã Thủy Sơn với diện tích 2 ha, sản lượng 186 tấn; 1 chuỗi sản xuất nấm tại xã Ngọc Khê với diện tích 0,6 ha, 70.000 bịch nấm, tương ứng với 50 tấn sản phẩm nấm an toàn; 1 chuỗi chăn nuôi sản xuất thịt lợn an toàn tại xã Ngọc Khê, xã Nguyệt Ấn với quy mô 100 nái ngoại sinh sản, 500 lợn thịt thương phẩm, tương ứng với 100 tấn; 1 chuỗi chăn nuôi gà thịt an toàn tại xã Lộc Thịnh với quy mô 16.000 con gà thịt, tương ứng 86,4 tấn. Công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y cũng đã được địa phương thực hiện tốt.

Tuy nhiên, để các sản phẩm sản xuất ra đảm bảo VSATTP, đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu ra thị trường nước ngoài thì cần phải có sự chung tay góp sức của toàn thể nhân dân, cũng như các cấp các ngành chức năng trong tỉnh. Các ý kiến của các ban ngành tập trung vào một số vấn đề chính như sau:

Bà Lê Thị Nhi – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ngọc Lặc cho biết: “vấn đề tiêu thụ sản phẩm chủ yếu qua chợ, trên địa bàn huyện chỉ mới có cửa hàng vừa mới khai trương vào tháng 5/2017, cửa hàng này chưa đa dạng về sản phẩm, chủ yếu nhập từ nơi khác về”.

Theo Ông Phạm Công Cúc – Phó chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc: “Đây là năm cao điểm về ATTP, xác định chương trình trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành, vì vậy huyện Ngọc Lặc có quy trình kiểm tra từ đầu đến cuối”.

Ông Đỗ Xuân Trường – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm và Thủy sản Thanh Hóa: “Đã có đầy đủ các văn bản để triển khai thực hiện. Sản xuất phải gắn với vấn đề ATTP, cần xây dựng mô hình, các chuỗi sản xuất khép kín”.

Ông Mai Nhữ Thắng – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT có ý kiến chỉ đạo: “Nên có địa chỉ mua hàng rõ ràng, có tem truy xuất nguồn gốc để dễ dàng truy xuất khi gặp vấn đề về ngộ độc thực phẩm. Tuyên truyền về vấn đề ATTP, thúc đẩy sản xuất quy mô lớn, tập trung, có chứng nhận, xây dựng thương hiệu sản phẩm”.

Mặc dù trong thời gian qua nhà nước và các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như tạo ra hành lang pháp lý để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, vấn đề kiểm tra, kiểm soát ATTP vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế như: nguồn lực thực hiện công tác quản lý nông lâm thủy sản và ATTP còn hạn chế, một số đơn vị cấp xã chưa thực sự quan tâm đến công tác quản lý chất lượng VSATTP,…Vì vậy để nâng cao chất lượng sản phẩm thì phải không ngừng mở rộng và nâng cao chất lượng thực phẩm, cũng như trú trọng đến công tác tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân, người sản xuất, nhà doanh nghiệp cung ứng vật tư và tiêu thụ sản phẩm.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CÔNG TÁC KIỂM TRA VSATTP TẠI HUYỆN NGỌC LẶC

Nguồn tin: http://snnptnt.thanhhoa.gov.vn/Default.aspx?selectpageid=page.1&portalid=admin&n_g_manager=69&newsdetail=News.4139

CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG, LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN THANH HÓA

Địa chỉ: Số 17 - Dốc Ga - Phường Phú Sơn - TP. Thanh Hóa

Điện thoại: 0373.942.301 - Email: ccqlclnlts.snnptnt@thanhhoa.gov.vn

Copyright © 2016. Thiết kế bởi WebAZ